1
13 Th2 2020

GHI NHẬN NHANH CỦA PHÓNG VIÊN TẬP ĐOÀN VỀ TÌNH HÌNH CHỐNG DỊCH nCoV tại Tập đoàn AIC.

Virus nCoV là gì?

Hay còn gọi là coronavirus, một loại virus đường hô hấp mới, gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và cho thấy có sự lây lan từ người sang người. Đây là chủng virus mới chưa được xác định trước đó. Cùng với nCoV, đã có 6 chủng coronavirus khác được biết tới ngày nay có khả năng lây nhiễm ở người.

Thời gian ủ bệnh do virus nCoV là bao lâu?

Thời gian ủ bệnh được hiểu là khoảng thời gian từ khi bị lây nhiễm virus cho tới khi khởi phát các triệu chứng bệnh. Thời gian ủ bệnh viêm phổi cấp ước tính trong khoảng 14 ngày. 

Các triệu chứng khi nhiễm virus nCoV là gì?

Các triệu chứng của bệnh nhân mắc nCoV từ nhẹ đến nặng bao gồm: sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 02 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Tới khi khởi phát, nCoV gây sốt và có thể tổn thương đường hô hấp. Trường hợp nặng, gây viêm phổi, suy hô hấp cấp tiến triển, thậm chí tử vong, nhất là các trường hợp có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

1

Virus nCoV có tồn tại ở bề mặt đồ dùng không? Nếu có thì tồn tại trong bao lâu?

Virus nCoV có tồn tại ở bề mặt đồ dùng. Tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ 2019-nCoV có khả năng sống trên bề mặt trong bao lâu. Mặc dù thông tin ban đầu gợi ý rằng virus có thể sống vài giờ trên bề mặt.

Nguy cơ khi mắc 2019-nCoV ở những người khác nhau có khác nhau không?

Thông thường trẻ nhỏ, người già và những người đang bị bệnh mãn tính như tăng huyết áp, bệnh tim, tiểu đường, bệnh gan và bệnh hô hấp sẽ có nguy cơ phát triển các triệu chứng nghiêm trọng hơn người khác.

Virus nCoV lây lan như thế nào?

Virus này ban đầu xuất hiện từ nguồn động vật nhưng có khả năng lây từ người sang người. Điều quan trọng cần lưu ý là sự lây lan từ người sang người có thể xảy ra liên tục. 

Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm.

Virus cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt họ. Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh. 

2

Sự khác biệt giữa nhiễm nCoV, cúm hoặc cảm lạnh là gì?

Người nhiễm 2019-nCoV, cúm hoặc cảm lạnh thường có các triệu chứng hô hấp như sốt, ho và sổ mũi. Mặc dù nhiều triệu chứng là giống nhau nhưng nguyên nhân gây bệnh lại là các virus khác nhau. Do vậy, rất khó xác định bệnh nếu chỉ dựa vào triệu chứng. Đó là lý do tại sao cần xét nghiệm để xác định người nhiễm 2019-nCoV.

3

Virus có lây truyền trong không khí hay không?

Có 2 con đường lây lan virus này bao gồm: Một là giọt bắn, bắn trực tiếp từ người bệnh sang người tiếp xúc. Khả năng lây lan phụ thuộc vào việc giọt bắn đi tới đâu, ở đây khoảng cách khoảng 2 mét. Trên 2 mét thì bạn có thể tránh được. Loại thứ hai là khí dung. Kích thước và trọng lượng của một số loại virus rất nhẹ. Nó có thể lơ lửng trong không khí khi mình ho, có thể bị gió thổi bay từ chỗ này sang chỗ khác. Do đó khả năng lây nhiễm bệnh xa hơn, bán kính rộng lớn hơn. Chúng ta cần hiểu rõ hai loại này.

Như vậy virus không lây truyền trong không khí, virus này không đủ nhẹ để bay. Chỉ khi nào giọt bắn tiếp xúc trực tiếp với bạn thì mới có khả năng. Điều này cũng giải thích cho chuyện vì sao mang khẩu trang thông thường cũng có thể ngăn ngừa được virus. Vì khẩu trang có thể cản được giọt bắn.

Trong tình hình Dịch Corona đang bùng phát, Tính đến 6h30 sáng 13-2 (giờ Việt Nam) số người mắc bệnh do nhiễm virus Corona được công bố tạm thời như sau:

4

Cách phòng tránh bệnh virus corona là gì?

Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng chủ động thực hiện tốt các biện pháp sau:

– Cần che mũi và miệng khi ho, xì mũi bằng khăn/giấy dùng 1 lần 

– Thường xuyên súc họng bằng nước sát khuẩn miệng

– Tránh tiếp xúc bất kỳ ai có dấu hiệu/triệu chứng cảm lạnh hoặc triệu chứng như cúm

– Nên hạn chế đi ra ngoài, hạn chế đám đông, bớt đi lễ hội, chùa chiền

– Ăn uống điều độ, uống nhiều nước, vận động đều đặn 

– Khi ra ngoài cần đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay, hạn chế ngồi phòng máy lạnh

– Nhà cửa giữ sạch sẽ, thông thoáng, có ánh nắng càng tốt

– Nếu thấy có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, cách ly và điều trị phù hợp

Trước tình hình lây lan nhanh dịch Corona như vậy, ACE cán bộ tập đoàn AIC tại tất cả các đơn vị thành viên cũng đều chấp hành nghiêm chỉnh các cách phòng chống bệnh trên như thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang và hạn chế ra ngoài.

Dưới đây là 1 số hình ảnh phóng viên tập đoàn ghi nhận nhanh tại cả 6 công ty thành viên của Tập đoàn.

5

6

Cận cảnh chống dịch tại Công ty AICTrading

7

8

Đối với AICE – số 257 Giải Phóng, ngay tại tòa nhà đã có đầy đủ các phương tiện và đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp

luôn túc trực để giúp đỡ người trong tòa nhà

9

Công ty AICTT đã được phòng dịch từ ngay dưới sảnh tòa nhà Ocean Park

10

Công ty AKB nghiêm túc phòng dịch. Đeo khẩu trang 100% trong giờ làm và rửa tay trước khi vào phòng làm việc

11

12

Mặc dù ở xa tâm bão dịch hơn nhưng Công ty AICHCM cũng vẫn theo chủ trương phòng còn hơn chữa.

13

15

Công ty AICTĐ chủ trương sát khuẩn cả những đồ dùng công cộng (nơi dễ lây nhiễm nhất như khóa cửa, tay cầm..)

(Nguồn tư liệu: https://benhvienphuongdong.vn/)

Phóng viên Tập đoàn.

Goto Top